Những sai lầm thường gặp trong nuôi dưỡng trẻ nhỏ

Ăn thiếu rau, cùng với việc thiếu dầu mỡ (rất cần thiết cho sự hấp thu beta – caroten), dễ làm cho trẻ thiếu vitamin A dẫn đến khô loét giác mạc. Thiếu vitamin D dẫn tới còi xương. Mặt khác, bổ sung dầu, mỡ vào chế độ ăn của trẻ để tăng cường khả năng của cơ thể chống lại sự nhiễm trùng và là cách giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm khuẩn khi mắc phải.

Những sai lầm thường gặp trong nuôi dưỡng trẻ nhỏ

Trẻ bị suy dinh dưỡng (SDD) là do nhiều nguyên nhân, trong đó hay gặp nhất lại không phải do điều kiện kinh tế mà chính là những sai lầm từ phía các bà mẹ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy những sai lầm sau đây rất hay gặp trong việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ không chỉ ở các bà mẹ mà cả ở các nhân viên y tế, các bác sĩ nhi khoa… Những sai lầm ở đây được nêu ra đối với mỗi giai đoạn nuôi trẻ.

Giai đoạn trong 6 tháng tuổi đầu đời

Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng đối với mỗi đứa trẻ. Chỉ có sữa mẹ là thức ăn phù hợp với trẻ ở lứa tuổi này. Sữa mẹ không những là tốt nhất mà còn phải là thức ăn duy nhất của trẻ trong giai đoạn này.

Thế nhưng theo điều tra của Viện Dinh dưỡng năm 2004 thì trung bình cả nước vẫn còn tới 25% số bà mẹ chưa cho con bú trong vòng nửa giờ đầu sau khi sinh, mặc dù đa số trẻ được sinh ra tại các cơ sở y tế.

Trên một nửa số trẻ này chỉ được bú 24 giờ sau khi sinh ra, nhiều khi sau vài ngày hoặc vài tuần. Các trẻ này thường được cho uống nước đường, cam thảo, mật ong hoặc sữa… làm cho trẻ không tận dụng được sữa non, đồng thời ảnh hưởng đến việc tiết sữa sau này.

Giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi

Các sai lầm trong thời kỳ này chủ yếu liên quan đến cách ăn bổ sung của trẻ.

Thời điểm ăn bổ sung (ăn sam, ăn dặm) đúng cho trẻ vào tháng thứ 6 theo khuyến nghị của WHO, nhưng ở nước ta số trẻ được ăn bổ sung vào tháng từ thứ 4 đến tháng thứ 6 lên tới 74,3%; thậm chí không ít trẻ còn được ăn bổ sung từ tháng tuổi thứ 2, 3, làm trẻ không tận dụng được sữa mẹ, đồng thời dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến SDD.

Về chất lượng thức ăn bổ sung: Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều trẻ em chưa được cho thêm dầu, mỡ vào thức ăn bổ sung, do đó bát bột của những trẻ này còn nghèo năng lượng. Các bà mẹ của những đứa trẻ này thường chỉ sử dụng nước rau quấy bột cho con, không dùng xác rau sợ trẻ mắc nghẹn cổ, sợ trẻ không tiêu hóa được… trong khi tiền sinh tố A chỉ có trong lá rau, đậu.

Ăn thiếu rau, cùng với việc thiếu dầu mỡ (rất cần thiết cho sự hấp thu beta – caroten), dễ làm cho trẻ thiếu vitamin A dẫn đến khô loét giác mạc. Thiếu vitamin D dẫn tới còi xương. Mặt khác, bổ sung dầu, mỡ vào chế độ ăn của trẻ để tăng cường khả năng của cơ thể chống lại sự nhiễm trùng và là cách giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm khuẩn khi mắc phải.

Một sai lầm khác cũng hay gặp là một số bà mẹ vẫn cho rằng nước thịt, nước hầm xương là đủ bổ, không cho trẻ ăn xác thịt, cá… trong khi các loại nước hầm này hầu như không chứa đạm. Các thức ăn cung cấp chất đạm vẫn còn được sử dụng đơn điệu. Nhiều bà mẹ không cho con ăn cá, tép, tôm, trứng… sợ trẻ bị dị ứng, có đờm… dễ gây chán ăn, đồng thời tạo thói quen ăn uống thiên lệch, khó thay đổi về sau.

Giai đoạn 16-36 tháng tuổi

Nhiều bà mẹ vẫn chưa nắm được trẻ ở tuổi này cần ăn bao nhiêu bữa trong một ngày. Ở tuổi này, trẻ cần ăn 4-5 bát cháo đặc hoặc cơm nát mỗi ngày. Nhiều gia đình cho rằng trẻ đã lớn, có thể ăn theo bữa ăn của người lớn trong gia đình. Tuy nhiên, ở tuổi này dung tích dạ dày của trẻ có hạn, nên ngoài 3 bữa ăn cùng gia đình, cần cho trẻ ăn thêm từ 2-3 bữa phụ như sữa, cháo, chè, chuối…

Trẻ biếng ăn thường được khuyên cai sữa sớm để ăn khá hơn. Trên thực tế thì những trẻ này sau khi cai sữa tình trạng SDD càng trở nên nghiêm trọng. Do trẻ vẫn biếng ăn, lại bị mất đi 300-400ml sữa mỗi ngày nên sức khỏe của trẻ càng suy giảm. Do vậy WHO khuyến cáo trẻ cần được bú mẹ kéo dài tới 2 năm tuổi. Chỉ nên ngưng bú khi trẻ đã ăn được nhiều, 4-5 bát trong một ngày.

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên hay bị ốm. Nhiều bà mẹ thấy con bị bệnh (tiêu chảy, sốt, ban đỏ…) lại cho trẻ ăn uống kiêng khem quá mức, khiến trẻ rơi vào tình trạng SDD quá nặng. Những trẻ này cần được ăn tăng cường. Các bữa ăn phải chia thành nhiều bữa nhỏ hơn, thức ăn phải mềm, dễ tiêu và được chế biến hấp dẫn hơn so với khi trẻ khỏe mạnh.